Mượn tiền không trả có thể phải ngồi tù đến 20 năm: Cuối năm rồi ai còn nợ thì mau trả sớm

  Nhiều người nghĩ ngộ lắm mẹ nha, lúc mượn tiền nỉ non nhẹ nhàng, mượn xong thì quay ngoắt 180 độ, đã vậy còn muốn quỵt luôn.

  Hình minh họa

  Hình minh họa

  Mượn ít không nói, mượn nhiều mình là người cho mượn, cho vay phải đi năn nỉ, nghĩ đến mà phát bực. Nhưng không biết phải giải quyết sao?

  Mà nè, mình nói thiệt với các mẹ, sự thật đôi khi thường mất lòng, mình có cho ai mượn tiền thì nhớ làm cái hợp đồng hoặc giấy cho mượn, cho vay tiền, trong đó nêu tên 2 bên cùng các thông tin rồi các điều khoản quyền và nghĩa vụ của đôi bên nữa. Để mà khi có xảy ra tranh chấp mình còn có bằng chứng nữa. 

  Thiệt ra, cái này hơi khó trong trường hợp người thân, bạn bè vay mượn nhưng mình nghĩ “mất lòng trước, được lòng sau” các mẹ ạ.

  Rồi giờ mình nói tiếp nha, theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, thì hành vi vay, mượn tiền của người khác rồi dùng thủ đoạn gian dối, bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản của người khác, hoặc đến hạn trả lại mặc dù có điều kiện nhưng cố tình không trả, hoặc sử dụng vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Điều 175.

  Ảnh: Bị cáo Trương Thị Mỹ Tú ở Cần Thơ tại phiên tòa xét xử về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Bị cáo đã vay tiền của nhiều người rồi tránh mặt, hẹn lần hẹn lượt, hứa bán tài sản để trả nợ nhưng không thực hiện. Sau đó, Tú bỏ trốn còn các bị hại báo Công an. Tại Tòa, Tú bị phạt 17 năm tù và bồi thường 2,7 tỷ đồng. Nguồn: Báo Cần Thơ. 

  Chuyển đổi săn đất vườn dưới 1 tỉ đồng
  Giá đất bật tăng nhanh, nhà đầu tư bỏ phố về quê “săn” đất
  Bình Phước: Phát hiện hơn 22.500 ô tô vi phạm từ camera giám sát

  Với tội danh nêu trên, tùy theo giá trị tài sản và mức độ của hành vi mà có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 20 năm.

  Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

  Để vụ việc được giải quyết, bị hại là bên cho vay mượn không được trả tiền, cần phải có Đơn khởi kiện gửi đến phía Tòa án, đồng thời phía Công an cần vào cuộc xác minh.

  Nên nhớ rằng, vụ việc chỉ trong phạm vi truy cứu trách nhiệm hình sự khi mà bên vay mượn nợ có điều kiện trả nhưng cố tình không trả, hoặc bỏ trốn, trốn trách trách nhiệm để không phải trả tiền, hoặc là dùng vào mục đích bất hợp pháp xong không còn khả năng trả.

  Sao Việt nói về bi kịch gia đình Duy Phương: Showbiz năm nay đại hạn, thị phi tràn ngập
  Bình Phước: Lạng ván gỗ cao su, trồng rau thủy canh, 2 chàng thanh niên nhanh làm giàu

  Còn lại, nếu không thuộc trường hợp nêu trên thì vụ việc chỉ được giải quyết trong phạm vi dân sự. Tòa án có thể áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời, phong tỏa căn nhà, hoặc các bất động sản khác để buộc người có nghĩa vụ thi hành án (tức là thực hiện nghĩa vụ trả nợ).

  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet. 

  Một số lời khuyên dành cho mẹ khi cho vay mượn tiền:

  - Nhớ lập hợp đồng hoặc giấy cho vay mượn tiền, cần thiết thì nên công chứng để đảm bảo tính pháp lý cao hơn.

  Chuyển đổi săn đất vườn dưới 1 tỉ đồng
  Giá đất bật tăng nhanh, nhà đầu tư bỏ phố về quê “săn” đất
  Bình Phước: Phát hiện hơn 22.500 ô tô vi phạm từ camera giám sát

  - Trong hợp đồng nhớ ghi rõ quyền và nghĩa vụ của đôi bên, đặc biệt là thời hạn thanh toán, trả lãi… theo quy định.

  Nếu đã cho vay mượn tiền rồi mà người ta không trả thì sao?

  Trước mắt, cần thực hiện gửi Công văn hoặc Văn bản về nội dung đòi nợ cho bên liên quan, để nhắc nhở nghĩa vụ trả nợ cho họ. Nên đưa ra khoảng thời gian thích hợp để sau khoảng thời gian này, nếu họ không thanh toán, thì mình sẽ tiến hành các thủ tục pháp lý có liên quan. Đưa ra luôn trường hợp nếu bên kia không trả lời thư thì sẽ giải quyết như thế nào.

  Với các bước giải quyết như thế này, là để đảm bảo quyền lợi cho đôi bên. Tránh xảy ra các mâu thuẫn không đáng có, như đâm chém nhau, hoặc tạt sơn, khủng bố nhau vì không đòi được nợ. Mình vừa mất tiền, lại thêm nguy cơ đi tù nữa đó các mẹ.

  create

  PV / webtretho.com

  Nguồn: https://www.webtretho.com/f/cong-dong-hieu-luat/muon-tien-khong-tra-co-the-phai-ngoi-tu-den-20-nam-cuoi-nam-roi-ai-con-no-thi-mau-tra-som

  Short URL: http://doisongmoi24h.com/bai-viet/875851