Vì sao “lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông“: Không phải tự nhiên đâu

  Từ xưa tới nay, người Việt vẫn luôn giữ quan niệm “lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông'. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết vì sao lại như vậy?

  Hai trong số những việc trọng đại nhất của một đời người chính là kết hôn và có nhà ở. Theo quan niệm từ xưa, gia đình có hạnh phúc, nhà cửa có ổn định thì các việc khác mới hanh thông, suôn sẻ. Khi muốn kết hôn hay xây nhà, ông cha ta cho rằng cần phải “xem tuổi" trước để mọi sự được chu toàn.

  Dân gian thường nói “lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông". Điều này có nghĩa là khi muốn kết hôn, trước đó phải xem tuổi của nhà gái để chọn ngày. Khi muốn làm nhà, phải dựa vào tuổi người chồng để khai móng hoặc chọn hướng. Tuy nhiên, ít ai biết được nguyên do vì đâu có quan niệm này.

  Từ đâu dân gian có quan niệm “lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông?"

  Vì sao nói “lấy vợ xem tuổi đàn bà"?

  Kết hôn là đại sự của mỗi người. Thời xưa, người ta rất coi trọng chuyện tuổi tác vợ chồng tương hợp hay tương khắc. Các gia đình có con cái sắp kết hôn thường sẽ xem tuổi trước để xem hai bên có duyên làm vợ chồng, hôn nhân có hạnh phúc hay nhiều sóng gió, dễ bề chia ly.

  Sở dĩ, có câu “lấy vợ xem tuổi đàn bà" là vì trong hôn nhân, vai trò của cô dâu vô cùng quan trọng. Cô dâu chính là người sẽ sinh con, kéo dài nòi giống cho dòng họ. Người xưa cũng quan niệm, gia đình khấm khá, làm ăn thuận buồm xuôi gió hay không, phần lớn phụ thuộc vào người vợ.

  Sao Việt nói về bi kịch gia đình Duy Phương: Showbiz năm nay đại hạn, thị phi tràn ngập
  Bình Phước: Lạng ván gỗ cao su, trồng rau thủy canh, 2 chàng thanh niên nhanh làm giàu

  Khi xem tuổi để cưới, người ta sẽ dựa vào ngày sinh tháng đẻ, giờ sinh của cô dâu. Sau đó, chiếu theo ngày sinh của chú rể để chọn được ngày đẹp tổ chức hôn lễ.

  Vì sao nói “làm nhà xem tuổi đàn ông"?

  Nếu kết hôn xem tuổi vợ, khi làm nhà sẽ xem tuổi chồng. Người xưa truyền tai nhau rằng, việc làm nhà liên quan tới dương trạch, nhất định phải xem người nam (vì người nam thuộc tính dương). Mặt khác, theo tư tưởng của dân gian, đàn ông là trụ cột của gia đình, là người giữ vai trò làm chủ.

  Khi xem tuổi, người ta sẽ chiếu theo tuổi âm của người chồng. Đó là lấy tuổi thật cộng thêm 1 đơn vị để lấy đó là tuổi xem nhà. Dựa vào tuổi, mệnh của người đàn ông sẽ chọn ra ngày lành tháng tốt, giờ đẹp để khai móng xây nhà. Nếu là mua sẵn, người ta cũng sẽ xem tuổi chồng để chọn hướng.

  Chuyển đổi săn đất vườn dưới 1 tỉ đồng
  Giá đất bật tăng nhanh, nhà đầu tư bỏ phố về quê “săn” đất
  Bình Phước: Phát hiện hơn 22.500 ô tô vi phạm từ camera giám sát

  Khi xây nhà hoặc mua nhà, các cặp đôi thường dựa vào tuổi người chồng để chọn ngày đào móng, chọn hướng phù hợp.

  Dù chưa có nghiên cứu nào cho thấy việc kết hôn, mua nhà liên quan tới tuổi tác, ngày sinh song theo tâm linh, phong thủy, dân gian vẫn duy trì quan niệm này tới ngày nay. Điều này sẽ giúp nhiều người có thêm niềm tin vào những điều tốt lành, may mắn.

  create

  ĐÔNG PHƯƠNG / webtintuc.com

  Nguồn: https://webtintuc.com/vi-sao-lay-vo-xem-tuoi-dan-ba-lam-nha-xem-tuoi-dan-ong-447195.html

  Short URL: http://doisongmoi24h.com/bai-viet/900548